Tuổi trẻ Tương Dương, Nghệ An: Đảm nhận chăm sóc, trồng mới "Vườn cây thanh niên".

Cập nhật : 12/12/2018

Nhớ lời Bác dạy, trồng cây là công việc “tốn kém ít mà ích lợi nhiều” và hưởng ứng chương trình "Vì một Việt Nam xanh" giai đoạn 2018-2022, vừa qua tại xã Tam Thái, huyện Tương Dương, Nghệ An, ĐVTN đã đảm nhận chăm sóc, trồng mới vườn cây thuốc nam tại Tram y tế xã với tên gọi công trình “Vườn cây thanh niên”.


Trồng cây là hoạt động góp phần làm cho không khí trong lành, quang cảnh môi trường của trường thêm xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó,  hoạt động thiết thực và bổ ích này đã giúp các ĐVTN có những kiến thức và sự hiểu biết về cây thuốc nam, nhận diện được hình dáng, công dụng của chúng; đồng thời còn góp phần xây dựng ý thức để tạo thành thói quen trong cán bộ, đoàn viên và thanh thiếu nhi cùng trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh.
 
d
Chăm sóc những cây thuốc đã được trồng từ trước

Chỉ trong 01 buổi tình nguyện làm đất trên 200m2, các ĐVTN đã  trồng hơn 40 loại cây thuốc Nam khác nhau thuộc 8 nhóm thuốc được Bộ Y tế quy định sử dụng chữa các bệnh thường gặp. Mỗi nhóm cây được trồng vào những ô riêng biệt và đều có cắm biển hướng dẫn, thuận tiện cho người dân quan sát và tìm kiếm để xin về nhân giống và sử dụng.
 
d
Cuốc cỏ, xới đất để trồng thêm những cây thuốc nam thường dùng

 

Vào vườn thuốc Nam sẽ gặp nhiều loại cây rất quen thuộc như: Ngải cứu, chanh, sả, tía tô, gừng, hẹ, rẻ quạt, đinh lăng… Những loại cây thuốc Nam này có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị các chứng cảm, thương hàn, viêm họng, thanh nhiệt, tiêu viêm, sốt xuất huyết, đau nhức cơ xương khớp...

Việc ĐVTN xã Tam Thái đảm nhận chăm sóc, trồng mới  Vườn thuốc mẫu tại Trung tâm Y tế xã vừa thiết thực hưởng ứng chương trình “Vì một Việt Nam xanh”, vừa có ý nghĩa là nơi để tuyên truyền giúp nhân dân biết công dụng của các loại cây thuốc để  trồng và sử dụng tại gia đình, qua đó góp phần thực hiện tốt công tác xã hội hóa y học cổ truyền. Bên cạnh việc cung cấp cây thuốc dùng trong chữa bệnh, công trình “ Vườn cây thanh niên” còn tạo cảnh quan, tăng khoảng không gian xanh, trong lành cho Trung tâm y tế xã Tam Thái.

Làm theo lời Bác, tuổi trẻ Tam Thái nói riêng và tuổi trẻ Tương Dương nói chung đang không ngừng ươm những mầm xanh, góp phần cho môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp, tạo không khí trong lành cho quê hương Tương Dương./.

 

Trịnh Lý

Thư viện ảnh

Tưng bừng Ngày hội “Vì một Việt Nam xanh” Trồng 2.500 cây xanh tại các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Bình Phước

Video

Đồng hành