Chùm ảnh: Ngắm phong đỏ chuyển màu giữa trời thu Hà Nội

Cập nhật : 12/12/2018

Web.ĐTN: Hàng trăm cây phong lá đỏ trên phố Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh (quận Cầu Giấy) mang màu sắc châu Âu nhuộm vàng phố Hà Nội.

 
Phong lá đỏ nằm trong chủ trương của TP về chương trình một triệu cây xanh giai đoạn 2016 – 2020, qua đó, góp phần xây dựng môi trường xanh, cải thiện không khí và tạo cảnh quan đô thị

 


Tháng 1/2018, hơn 100 cây phong lá đỏ lần đầu được đưa vào trồng thử nghiệm tại dải phân cách đường Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng. Khi đó, nhiều người không khỏi hoài nghi và cho rằng cây này không phù hợp với khí hậu Hà Nội.
 
 
 
Đến tháng 8, hàng phong trên phố Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh phát triển xanh tốt, một số cây đã chuyển màu từ xanh sang đỏ.

Tròn 10 tháng, hàng cây phong lá đỏ đồng loạt ngả vàng, đứng từ xa có thể nhận ra màu sắc đặc trưng châu Âu này. Một lượng lớn lá phong đổi màu khiến nhiều người đi đường thích thú.
 
 
 
Tuy nhiên, những cây phong còn khá còi cọc, màu lá chưa chuyển rõ rệt, thường bị cháy ở phần rìa.

Đặc biệt, một vài cây phong trên đường Trần Duy Hưng lá đang chuyển dần từ màu xanh qua màu vàng và đỏ. Tuy mới chỉ có một vài cây đổi màu nhưng đứng từ xa, người đi đường cũng có thể nhận ra màu sắc đặc trưng của lá phong đỏ.
 

 
 
Nhưng sau 8-10 tháng, những cây giống củi khô ngày nào giờ đã sum suê lá với màu ngả đỏ


 Vào mùa thu, lá cây chuyển màu đỏ hoặc cam vàng. Việc cây đổi màu lá là dấu hiệu cho thấy việc hợp thổ nhưỡng của loài cây này ở thủ đô
phong lá đỏ,cây phong lá đỏ,cây xanh,Hà Nội
 

 
 
Phong lá đỏ là loại cây của các vùng ôn đới, có chiều cao 6-7m và đường kính thân khoảng 25cm 
 
Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng đánh giá cây phong chuyển màu trong thời kỳ này là sớm, tuy nhiên việc chuyển đổi màu như thế là hoàn toàn bình thường. Thời tiết Hà Nội mưa nhiều cùng có ảnh hưởng đến cây.
 
 

"Thời tiết đang nóng chuyển sang chớm lạnh khiến chất sắc trong cây chuyển hóa từ xanh sang đỏ. Nếu có sự thay đổi nhiệt độ lớn thì nhiều cây sẽ chuyển màu hơn", ông Hùng nói.
 
 

 Đoạn chân cầu vượt Nguyễn Chí Thanh và đoạn giữa đường Trần Duy Hưng là nơi lá phong đang chuyển màu nhiều nhất

Chuyên gia nông nghiệp cho biết cây phong sẽ chuyển hết sáng màu đỏ vào khoảng nửa cuối tháng 11
 
 

Tại Việt Nam, một số nơi cũng xuất hiện cây phong, chủ yếu trong các khu rừng vùng núi phía bắc như Tả Liên, Putaleng (Lai Châu), Chế Tạo (Yên Bái)…
 

Trịnh Lý

Thư viện ảnh

Tưng bừng Ngày hội “Vì một Việt Nam xanh” Trồng 2.500 cây xanh tại các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Bình Phước

Video

Đồng hành