Phân loại rác tại nguồn được tích điểm đổi quà để bảo vệ môi trường

Cập nhật : 05/06/2019

Web.ĐTN: Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 05/06, Nestlé đã đồng hành cùng mGreen triển khai các hoạt động Phân loại rác tại nguồn được tích điểm đổi quà để bảo vệ môi trường tại trường học và khu dân cư. Hoạt động này nhằm nhân rộng chương trình Vì một Việt Nam Xanh do Trung Ương Đoàn phát động. Chương trình phân loại rác tại nguồn được tích điểm đổi quà qua Mobile App.


Các đại sứ thu gom rác tại lớp


Tính đến tháng 6 năm 2019, dự án mGreen đã triển khai tại 30 toà chung cư tại Hà Nội và Hồ Chí Minh đã nhận được sự hưởng ứng  đạt được một số thành công đáng khích lệ: 3000 hộ dân tham gia, 2000 học sinh và thày cô tham gia phân loại rác tại nguồn qua ứng dụng mGreen, thu gom và phân loại 8000 kg rác tái chế.  

Giai đoạn 2, từ năm 2020 – 2022, dự án sẽ được nhân rộng ra tỉnh thành khác.

Tại các toà nhà dân cư và trường học tại khu đô thị Vinhomes Central Park, Quận Bình Thạnh. Nestlé Việt Nam đã đồng hành cùng mGreen triển khai chương trình “Phân loại và Tái chế rác thải”. Đây là sáng kiến nằm trong chuỗi các hoạt động do Nestlé Việt Nam và mGreen thực hiện nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi góp phần bảo vệ môi trường và hành tinh. 

Bắt đầu từ cuối năm 2018, chương trình đã được thực hiện tại khối trường tiểu học Vinschool Central Park và đang trong giai đoạn thử nghiệm tại khối trường trung học cũng như tại một số tòa nhà khu dân cư. Dự kiến chương trình sẽ được đánh giá vào cuối năm nay để có thể hoàn thiện và nhân rộng tại các khu vực dân cư và trường học các địa điểm khác.


 
Các bạn học sinh tham gia tích điểm đổi quà

Theo chị Trần Thị Thoa, đồng sáng lập mGreen, hoạt động này nhằm xây dựng thói quen phân loại rác tại nguồn cho người dân, hỗ trợ thu gom, xử lý rác tái chế thông qua ứng dụng công nghệ trên điện thoại thông minh (smartphone). Tuy nhiên, mục tiêu dài hạn của chương trình là hướng đến là sự phát triển bền vững của các đô thị Việt Nam.

“Thông qua việc hợp tác với mGreen trong các hoạt động cụ thể như khuyến khích người dân và các em học sinh phân loại và tái chế rác, chúng tôi mong muốn kêu gọi các tổ chức và cá nhân trong xã hội chung tay trong nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng túi nylon, rác thải nhựa, các loại nhựa sử dụng một lần bằng những hành động thiết thực, hiệu quả,” đại diện công ty Nestlé Việt Nam, đơn vị đồng hành với mGreen trong chương trình cho biết.

 Tại trường tiểu học Vinschool Central Park, sáng kiến triển khai các hoạt động phân loại, thu gom rác tái chế thông qua ứng dụng điện thoại di động (mobile app) đã được đưa vào học phần Service Learning – Tìm hiểu hoạt động phục vụ cộng đồng. Việc làm này đã được Ban Giám hiệu, các em học sinh và gia đình đánh giá cao và ủng hộ như một hoạt động thực tiễn để thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường. 

Bên cạnh việc triển khai ứng dụng phân loại và thu gom rác tái chế trên điện thoại, các em học sinh cũng thành lập đội Đại sứ môi trường Vinser & mGreen gồm các em học sinh và thầy cô cùng tham gia hoạt động thu gom, phân loại và tuyên truyền từ nhà trường đến gia đình nhằm lan tỏa tác động của chương trình. Hoạt động này cũng được đưa vào hoạt động tổng kết, đánh giá thi đua hằng tháng nhằm cổ vũ, góp phần củng cố thêm quyết tâm và sự gắn kết của các em với cam kết bảo vệ môi trường. 


 
 
Ban tổ chức tặng sọt phân loại rác tái chế cho các em học sinhEm Ngô Thu Giang- Học sinh lớp 4A6 trường tiểu học Vinschool Central Park cho biết: “Dự án mGreen đã giúp chúng em phân biệt các loại rác rác tái chế được và rác không tái chế được giúp tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường”.

Học sinh Đoàn Minh Khuê lớp 4A1 cũng nhận thấy dự án mGreen rất ý nghĩa, gia đình con cũng đang thực hiện rồi và con cũng mời thêm hàng xóm/ bạn bè tham gia để được tích điểm và mọi người cũng nhau bảo vệ môi trường.

 “Con rất vinh dự khi tham gia đội Đại sứ môi trường Vinsers & mGreen, các bạn cùng nhóm học tập cách hỗ trợ nhau làm việc và thu gom rác tái chế vào chiều thứ 6 hàng tuần. Con rất thích dự án vì hàng tháng được đổi quà như Milo, Kitkat, các sản phẩm tái chế và được cùng Đội Đại sứ đi tham qua Nhà máy Milo đạt chỉ tiêu không xả thải ra môi trường”. Học sinh Nguyễn Đình Minh lớp 4B3 chia sẻ.

Phụ huynh Lê Kim Anh tại căn hộ 501 Park1 khu đô thị Vinhomes Tân Cảng ( Mẹ của Đoàn Minh Khuê lớp 4A1 Trường Vinschool ) cho biết thêm: “Khi dự án phát động ở trường vào tháng 12 năm 2018, bé Khuê đã mang tờ thông tin dự án mGreen về nhà và nhắc bố mẹ tham gia mGreen, tôi thấy rất ý nghĩa vì thu hồi được nhựa, Nilon để tái chế & giáo dục các con phân loại rác được ở mọi nơi cả trường học và gia đình” .

Cô giáo Hồ Ngọc Hà, khối trưởng khối 4 Trường Tiểu Học Vinschool Central Park thông tin: “Nhà trường và giáo viên đồng hành và ủng hộ mGreen vì rất ý nghĩa và thiết thực trong hoạt động bảo vệ môi trường, phù hợp với định hướng giáo dục của nhà trường. Học sinh được trang bị đủ kiến thức để trở thành công dân toàn cầu và thực hành các hoạt động thực tiễn để bảo vệ môi trường và hành tinh, Học để phục vụ cộng đồng và trở thành công dân văn minh từ việc nhỏ nhất là phân loại rác tại lớp học và tại nhà” 
 

Trịnh Lý

Thư viện ảnh

Tưng bừng Ngày hội “Vì một Việt Nam xanh” Trồng 2.500 cây xanh tại các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Bình Phước

Video

Đồng hành