Phát huy sức trẻ trồng cây gây rừng

Cập nhật : 19/09/2022

ĐTN: Nhờ có kế hoạch phù hợp với điều kiện từng được phương, công tác trồng cây gây rừng đã được tuổi trẻ Kon Tum triển khai hiệu quả, phát huy được sức trẻ trong việc trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc.

 
Có được kết quả như vậy là do BTV Tỉnh đoàn Kon Tum đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch trồng rừng dựa trên điều kiện cụ thể của từng địa phương, đơn vị. Nhờ xác định rõ quy mô lực lượng, phương thức triển khai mà các hoạt động đã đạt hiệu quả cao.

Tại điểm cao 1015 (thuộc xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy), có thời điểm trời đã tối nhưng rất đông đoàn viên, thanh niên vẫn cố gắng để hoàn thiện nốt kế hoạch trồng cây thông 3 lá. Người soi đèn pin, người đào hỗ, người vận chuyển cây, nhưng cây thông 3 lá cuối cùng trong ngày cũng được trồng xong trên vùng đất trống.Trồng cây thông 3 lá tại Sa ThầyĐồng chí Đoàn Thế An - Bí thư Huyện đoàn Sa Thầy cho biết, từ đây xuống điểm tập kết ở thôn gần nhất khá xa, đường dốc cao lại ngoằn ngoèo khó đi, nên mọi người thống nhất nán lại thêm chút để làm nốt phần việc. Chương trình lần này là cơ hội để tập hợp và phát huy sức trẻ trên địa bàn trong việc trồng cây gây rừng, tạo cảnh quan thiên nhiên, chống biến đổi khí hậu. 

Hoạt động trên của tuổi trẻ Sa Thầy nhằm hưởng ứng chương trình ra quân trồng cây xanh năm 2022 do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai. Theo đó, các đội hình tình nguyện với hơn 200 đoàn viên, thanh niên tham gia đã trồng 5.000 cây thông ba lá tại Khu di tích lịch sử điểm cao 1015, 1049; đồng thời, đảm nhận chăm sóc cây phát triển tươi tốt, khỏe mạnh.

Những ngày đầu tháng 7, khi đèo Măng Đen (Quốc lộ 24) vẫn còn mờ sương sớm, gần 300 đoàn viên, thanh niên của huyện Kon Plông và Kon Rẫy đã tập trung đông đủ. Hưởng ứng phát động của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, tuổi trẻ 2 huyện đã huy động lực lượng trồng gần 4.000 cây thông ba lá phủ xanh đất trống, đồi trọc tại khu vực đường tránh đèo Măng Đen. Đây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang trong việc trồng thông ba lá tạo cảnh quan tại tuyến đường tránh đèo Măng Đen.

Theo ghi nhận, từ năm 2020 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức 3 đợt ra quân trồng thông. Qua đó, các đoàn viên, thanh niên đã trồng tổng cộng gần 20.000 cây thông góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, tạo cảnh quan khu du lịch. Đồng thời giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của thanh niên và nhân dân trong việc trồng rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.
Cùng với các hoạt động trên, trong năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn còn triển khai trồng 11.000 cây thông tại Khu Di tích lịch sử Cách mạng căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum (xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông) với sự tham gia của hơn 300 đoàn viên, thanh niên đến từ các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc.

Theo đồng chí A Xây - Phó Bí thư tỉnh đoàn Kon Tum thông tin, hưởng ứng “Chương trình Vì một Việt Nam xanh”, Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Kon Tum đã phân bổ chỉ tiêu trồng cây xanh cho các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc; chỉ đạo các tổ chức đoàn đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên trồng cây gây rừng tại các địa phương, đơn vị; thành lập mới, kết nối các câu lạc bộ, tổ đội nhóm tình nguyện trồng, chăm sóc cây xanh; lựa chọn các mô hình, cách làm cụ thể thiết thực như: Trồng cây xanh gắn với xây dựng các vườn ươm, vườn cây thanh niên, vườn cây sinh kế, mô hình vườn Đoàn chăm sóc và bảo vệ cây xanh hiệu quả.

Hàng năm, các tổ chức đoàn trên địa bàn tỉnh triển khai cho đoàn viên, thanh niên trồng và bảo vệ rừng, trồng cây xanh tại các trục đường ở nông thôn, đô thị, nhà văn hóa, nhà rông, các điểm di tích lịch sử, các điểm du lịch, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng,... hưởng ứng “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè; triển khai hiệu quả chương trình “Vì một Việt Nam xanh”, phong trào “Chống rác thải nhựa”, chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”. Theo đó, trong giai đoạn 2018 - 8/2022, các tổ chức đoàn trên địa bàn tỉnh đã trồng được hơn 2 triệu cây xanh các loại, vượt mục tiêu nhiệm kỳ đề ra.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đề ra phương châm “mỗi tổ chức đoàn một công trình cây xanh, cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp”. Theo đó,  các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc phát động phong trào đến mỗi một cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi trồng mới và chăm sóc ít nhất 1 cây xanh mỗi năm; trồng cây xanh gắn với các sự kiện quan trọng như: Lễ kết nạp đội viên, kết nạp đoàn viên, trưởng thành Đoàn, kết nạp Đảng…

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Kon Tum cho biết: Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Kon Tum tiếp tục tổ chức các hoạt động trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh hưởng ứng “Chương trình Vì một Việt Nam xanh”, Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ. Đặt mục tiêu, giai đoạn 2022 - 2027, các tổ chức đoàn trên địa bàn trồng và chăm sóc ít nhất 1 triệu cây xanh.

 

KA

Thư viện ảnh

Tưng bừng Ngày hội “Vì một Việt Nam xanh” Trồng 2.500 cây xanh tại các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Bình Phước

Video

Đồng hành