Nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH trong ĐVTTN

Cập nhật : 19/07/2022

ĐTN: Các mô hình, công trình về bảo vệ môi trường; mô hình sáng tạo khởi nghiệp xanh trong đoàn viên, thanh niên; mô hình sản xuất, kinh doanh sạch được xây dựng và vận hành hiệu quả với nhiều điểm mới và sáng tạo.


Theo đó, giai đoạn 2019- 2022, Trung ương Đoàn triển khai xây dựng các văn bản hướng dẫn, ban hành tiêu chí của các mô hình khu dân cư xanh như: mô hình khu dân cư hạn chế rác thải nhựa, mô hình chung cư không rác thải nhựa, mô hình chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa, mô hình tái chế chai nhựa thành bóng điện năng lượng mặt trời - lit ánh sáng cho bản làng nông thôn mới, cuộc thi, mô hình sân chơi “Hành trình thứ hai của lốp xe”, các mô hình tạo nguồn cây xanh như vườn cây sinh kế, vườn đoàn…Các mô hình này được chỉ đạo triển khai thí điểm tại các tỉnh, thành và nhân rộng ra toàn quốc. Trong giai đoạn từ năm 2019 đến nay, các tổ chức Đoàn cơ sở đã thành lập và vận hành 367 mô hình chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa, 211 mô hình cộng đồng dân cư không rác thải nhựa.


 

Mô hình Ngôi nhà xanh hạn chế rác thải nhựa tại quận Hải An, Hải Phòng


Bên cạnh đó, 162 sân chơi được làm từ các lốp xe tái chế, 390.608 vườn ươm và vườn Đoàn được triển khai ở cấp xã để cung cấp nguồn cây xanh cho các hoạt động trồng cây của Đoàn thanh niên cơ sở và tạo nguồn thu cho các hoạt động của Đoàn cơ sở .

Đoàn Thanh niên các cấp tập trung hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp, các mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường  như: Mô hình thu gom và xử lý rác thải, mô hình tái chế rác thải, mô hình sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường thông qua các cuộc thi, dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn; hỗ trợ tư vấn công nghệ chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật; hỗ trợ vốn vay; giới thiệu các mentor trực tiếp tư vấn các mô hình khởi nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, triển khai các cuộc vận động, phong trào xanh trong các khối đối tượng.

Năm 2020, Trung ương Đoàn triển khai tập huấn hướng dẫn các mô hình khởi nghiệp từ các sản phẩm tái chế, các sản phẩm chế biến từ rác hữu cơ, các sản phẩm hữu cơ sử dụng công nghệ vi sinh cho 7.500 đoàn viên thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp trên toàn quốc. Sau chương trình tập huấn, Trung ương Đoàn đã vận hành nhóm Thanh niên ứng dụng vi sinh bản địa trong bảo vệ môi trường để tiếp tục cùng các chuyên gia chia sẻ, hướng dẫn và kết nối các mô hình khởi nghiệp này.

Trung ương Đoàn triển khai hướng dẫn thành lập và duy trì hoạt động của các đội hình thanh niên xung kích tham gia làm sạch bờ biển; các đội hình thanh niên tình nguyện chuyên sâu phòng chống thiên tai, hỗ trợ người dân trong xử lý sự cố môi trường; các Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện về bảo vệ môi trường... Các cấp bộ đoàn đã triển khai 32.478 đội hình thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu với trên 827.264 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, các hoạt động tập trung không được triển khai, Trung ương Đoàn đã ban hành hướng dẫn thành lập 700 đội Thanh niên tình nguyện ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo vệ môi trường cấp huyện (mỗi huyện thành lập 1 đội gồm 20 thành viên). Kết quả, đã có 14.500 đội viên đội tình nguyện được tập hợp trong 700 đội thanh niên tình nguyện tại chỗ. Các đội viên này được tập huấn 5 khóa liên tiếp về các kỹ năng tự sản xuất chế phẩm sinh học từ các công nghệ lên men thông dụng, các kiến thức về áp dụng chế phẩm sinh học trong xử lý, chế biến rác sinh hoạt, trong xử lý ô nhiễm môi trường ở các bãi rác, xử lý ô nhiễm mùi tại các chuồng trại chăn nuôi, xử lý ô nhiễm môi trường tại các nhà vệ sinh công cộng, áp dụng chế phẩm sinh học để làm phân bón, sản xuất các dược phẩm từ các dược liệu bản địa, sản xuất các chế phẩm hỗ trợ chăn nuôi, trồng trọt. Trung ương Đoàn chỉ đạo hoạt động của các đội hình này theo chuyên đề từng tháng để tập trung xử lý dứt điểm các điểm ô nhiễm ở địa phương. Trung ương Đoàn ứng dụng công nghệ chatbot để quản lý vận hành, hướng dẫn và đôn đốc hoạt động của các đội hình này. Đây là một cách làm mới, thích ứng với điều kiện dịch bệnh và phát huy vai trò của các đội hình tình nguyện tại chỗ.

Các hoạt động ứng phó với thiên tai, giảm thiểu thiệt hại của thiên tai cũng được quan tâm triển khai theo phương châm hỗ trợ nhân dân chuẩn bị các điều kiện phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Trung ương Đoàn đã thành lập mạng lưới Thanh niên tình nguyện phòng chống thiên tai cấp xã; phối hợp với Tổng cục Phòng chống thiên tai tổ chức tập huấn nhằm trang bị cho mạng lưới này những kiến thức, kỹ năng ứng phó với thiên tai cực đoan, kỹ năng an toàn khi hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả của thiên tai. Trung ương Đoàn phối hợp với Tổng cục Khí tượng thủy văn triển khai mạng lưới truyền thông tin cảnh báo thời tiết nguy hiểm sớm thông qua cán bộ Đoàn cơ sở. Mạng lưới đã có hơn 10.000 cán bộ Đoàn cơ sở tham gia, các thông tin cảnh báo thời tiết nguy hiểm thường xuyên được gửi đến cho mạng lưới này để cán bộ Đoàn địa phương kịp thời thông tin cảnh báo cho chính quyền và nhân dân chủ động phòng chống và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh và ứng phó với Biến đổi khí hậu được các cấp bộ Đoàn quan tâm thực hiện. Đoàn Thanh niên các cấp đã hướng dẫn cho đoàn viên, thanh niên, nhân dân cách xử lý các tình huống trước, trong và sau bão lũ; gia cố đê bao; hỗ trợ nhân dân di dời nhà cửa, gia súc, vật nuôi tránh bão, lũ; tổ chức dọn vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả thiên tai; triển khai Đề án xây dựng chòi tránh lũ cho đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Bắc Trung Bộ; vận động nhân dân tiêu hủy gia súc, gia cầm, dọn vệ sinh môi trường nhằm ngăn chặn sự lây lan, hạn chế mức thấp nhất nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia đảm nhận thực hiện các công trình trồng cây, trồng rừng; xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, nuôi trồng thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng các mô hình thanh niên tiết kiệm điện, năng lượng; phối hợp tham gia xây dựng các công trình ứng phó với biến đổi khí hậu tại địa phương.

Toàn Đoàn đã triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh” với nhiều giải pháp sáng tạo, mang lại hiệu quả cao như: Các đợt trồng cây đồng loạt trên toàn quốc, xây dựng quỹ cây xanh, các giải pháp cung cấp nguồn cây giống, xây dựng các mô hình trồng cây chắn sóng, trồng cây chống sạt lở, các vườn cây sinh kế, xây dựng các mô hình “Rừng cây thanh niên” , “Đường hoa thanh niên”; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên trồng, bảo vệ, chăm sóc rừng ngập mặn, rừng chắn sóng ở các tỉnh ven biển khu vực Vịnh Bắc Bộ, các tỉnh ven biển miền Trung và khu vực rừng ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long; triển khai hoạt động trồng và chăm sóc, bảo vệ rừng đầu nguồn ở các tỉnh miền núi phía Bắc, khu vực vùng núi ở miền Trung và khu vực Tây Nguyên; trồng và chăm sóc cây xanh ở khu vực đô thị, trường học và khu dân cư; trồng rừng hoàn nguyên ở các bãi đổ thải, khu khai trường ...

Các cấp bộ Đoàn đã huy động đoàn viên, thanh niên tình nguyện góp công lao động, vận động các nguồn lực xây dựng nhà tránh lũ và các công trình bể chứa nước, bể lọc nước cho đoàn viên, thanh niên và người dân tại các khu vực miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long thường xuyên bị ảnh hưởng của bão, lũ; tổ chức phát động đoàn viên, thanh niên tham gia chống hạn hán và xâm nhập mặn; tổ chức Chương trình “Nước ngọt nghĩa tình” hỗ trợ đồng bào vùng ngập mặn; tổ chức các đội tình nguyện chở nước ngọt cho các gia đình chính sách, người già neo đơn; triển khai các hoạt động đào giếng, khoan giếng cấp nước cho người dân; vận động nguồn lực trao tặng, xây dựng bể chứa nước ngọt, bể lọc nước bị ô nhiễm thành nước sạch; làm hồ chứa nước tưới; xây dựng mô hình tưới nước tiết kiệm; đắp đập ngăn mặn; đào, lắp đường ống dẫn nước ngọt; thành lập các đội “Thanh niên xung kích phòng chống, khắc phục hạn mặn” …
 
Kết quả, sau một thời gian triển khai các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, các cấp bộ Đoàn đã trồng được 39.946.012 cây xanh; xây dựng mới 23.118 nhà tiêu hợp vệ sinh, thu gom hàng triệu tấn rác thải; thành lập được 25.874 đội hình thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường các cấp với 395.776 thanh niên tình nguyện tham gia; thực hiện 14.242 công trình thanh niên bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng 1.052 nhà tránh lũ cho các hộ nghèo, 94.831 chi đoàn dân cư đăng ký triển khai thực hiện “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp”, làm đẹp cảnh quan môi trường nông thôn.


Trịnh Lý

TIN TỨC LIÊN QUAN

Thư viện ảnh

Tưng bừng Ngày hội “Vì một Việt Nam xanh” Trồng 2.500 cây xanh tại các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Bình Phước

Video

Đồng hành