Nâng cao năng lực cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

Cập nhật : 19/07/2022

Giai đoạn 2019-2022, Trung ương Đoàn đã tổ chức trên 30 lớp tập huấn thông qua 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp cho gần 1 triệu đoàn viên, thanh niên và thành lập trên 700 đội thanh niên tình nguyện ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo vệ môi trường và 01 mạng lưới thanh niên xung kích phòng, chống thiên tai .Theo đó, hằng năm, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với ngành tài nguyên và môi trường tổ chức các hội nghị tập huấn, cung cấp đầy đủ, kịp thời những tài liệu liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cho đội ngũ tuyên truyền viên; mời những giảng viên có trình độ, chuyên môn tốt, có kinh nghiệm thực tiễn, có kỹ năng truyền thông để tham gia giảng bài tại các hội nghị tập huấn; tổ chức kiểm tra sát hạch sau tập huấn. Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thăm quan thực tế mô hình tiêu biểu, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.


 

Các tỉnh, thành đoàn tham gia hội nghị trực tuyến về công tác bảo vệ môi trường
Công tác phổ biến cho đoàn viên, thanh niên những kiến thức về biến đổi khí hậu và thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là kiến thức và kỹ năng xử lý trước, trong và sau khi bão lụt xảy ra đã được quan tâm triển khai. Trung ương Đoàn triển khai tập huấn cho các đội thanh niên xung kích phòng chống thiên tai, bão lụt của các địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão lụt các kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống trước, trong và sau bão lụt trước mùa mưa bão để chủ động phòng tránh và hướng dẫn triển khai xử lý các sự cố môi trường hạn hán và xâm nhập mặn; mời các chuyên gia của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Tổng cục Môi trường trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, các cấp bộ đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên, Hội Đồng đội Trung ương  luôn tích cực hướng dẫn, huy động lực lượng thanh niên, sinh viên - nguồn lực hỗ trợ tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai tại các địa phương, đơn vị, nhất là các địa phương bị thiệt hại nặng do thiên tai, bão lũ gây ra. Đồng thời, Trung ương Đoàn cũng thường xuyên phối hợp với các ngành tuyển chọn, trang bị phương tiện, tập huấn, diễn tập cho các thành viên đội tình nguyện mùa bão lũ và đoàn viên, thanh niên những kiến thức, kỹ năng tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả thiên tai.

Các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tổ chức các khóa đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên nòng cốt của các đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường, đội ngũ tuyên truyền viên, tình nguyện viên. Nội dung tập huấn được đổi mới thường xuyên, phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay và nhu cầu của thanh niên theo từng chuyên đề, từng lĩnh vực giúp trang bị các kiến thức cơ bản về môi trường như: Luật bảo vệ môi trường năm 2014, Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020 của Chính phủ và các văn bản quy định về môi trường; thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam; biện pháp chế tài áp dụng đối với những hành vi xâm hại đến môi trường; vai trò quan trọng của môi trường đối với cuộc sống; nguyên nhân, tác động của biến đổi khí hậu đối với kinh tế - xã hội và cuộc sống của con người... Các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã cụ thể hóa các tài liệu chuẩn do Trung ương Đoàn xây dựng và ban hành thành các tài liệu phù hợp với địa phương. Nhiều tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã xây dựng bộ tài liệu tập huấn bồi dưỡng riêng cho đoàn viên, thanh niên và thiếu nhi.

Hình thức đào tạo tập huấn, đào tạo từ xa (trực tuyến) cũng được các cấp bộ Đoàn triển khai phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng thanh niên. Bên cạnh việc tổ chức các lớp tập huấn trực tiếp, Đoàn thanh niên các cấp đã tạo nhóm mạng lưới kết nối giữa các đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường, tình nguyện viên trên mạng xã hội như zalo, facebook, giúp cho các bạn thanh niên kết nối, trao đổi thông tin và đăng tải, cập nhật thường xuyên các cơ chế, chính sách mới nhất của tỉnh, Trung ương đến thanh niên.
Các cấp bộ đoàn đã tổ chức được 8.028 lớp tập huấn cho 680.235 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Trịnh Lý

Thư viện ảnh

Tưng bừng Ngày hội “Vì một Việt Nam xanh” Trồng 2.500 cây xanh tại các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Bình Phước

Video

Đồng hành