ĐVTN Bình Phước góp cây xanh “Vì 1 Việt Nam xanh”

Cập nhật : 23/12/2021

Những ngày qua, tại xã Tân Lập,Đồng Phú, Bình Phước không khí ra quân trồng cây xanh của lực lượng đoàn viên, thanh niên lan tỏa, thu hút nhiều người cùng tham gia.

Hoạt động này nằm trong chương trình phủ xanh 5.000 cây hoa huỳnh liên do UBND xã giao đoàn thanh niên phối hợp các ban ấp triển khai thực hiện.

Dù thời tiết mấy ngày gần đây mưa nắng bất chợt, nhưng bằng quyết tâm cùng nhiệt huyết của tuổi trẻ, tiến độ trồng cây vẫn đảm bảo theo kế hoạch.

Thời gian qua, cây huỳnh liên được nhiều địa phương chọn trồng tại các tuyến đường nông thôn mới. Đây là loại cây thân gỗ nhỏ, thường ra hoa vào khoảng tháng 3 đến tháng 5, nhưng nếu được chăm sóc tốt cây có thể ra hoa quanh năm. Hoa huỳnh liên nở đều, liên tục và lâu tàn. Mỗi khi hoa nở, các tuyến đường sẽ được phủ một màu vàng rực rỡ, ấn tượng. Theo nhiều người cao tuổi, huỳnh liên là cây có giá trị. Bởi loài hoa này có khả năng hấp thụ khói bụi, góp phần thanh lọc, tạo ra bầu không khí trong lành... Có lẽ vừa đẹp, vừa cho bóng mát lại có khả năng lọc không khí nên mật độ trồng hoa huỳnh liên ngày càng dày trên các tuyến đường nông thôn tại huyện Đồng Phú.

Anh Nguyễn Trung Thành, Phó bí thư Đoàn xã, Chủ tịch Hội LHTN xã Tân Lập cho biết: Với quyết tâm trồng hoa thay thế cỏ dại, xóa điểm tập kết rác thải trái phép, vào các ngày cuối tuần, đoàn viên, thanh niên và các hội, đoàn thể ở xã thường tổ chức vệ sinh môi trường, trồng, chăm sóc hoa tại các tuyến đường, khoảng đất trống hai bên. Thông qua hoạt động này, chúng tôi hy vọng mọi người sẽ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay “Vì một Việt Nam xanh”.

Tham gia nhiều hoạt động tình nguyện tại địa phương, anh Trần Văn Đoàn, ấp 4, xã Tân Lập cho biết: Các bạn trẻ chúng tôi không thể đứng ngoài cuộc những phong trào ý nghĩa, bổ ích như thế này. Tất cả hoạt động trồng cây, trồng hoa, bảo vệ môi trường... tôi và các bạn đoàn viên, thanh niên trong xã đều tham gia nhiệt tình. Chúng tôi còn vận động gia đình, người dân xung quanh cùng làm để thực hiện chương trình phủ xanh 5.000 cây hoa huỳnh liên do UBND xã đề ra trong năm 2021.

Thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, ngày 29/9, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình “Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021-2025.

Theo kế hoạch, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh phấn đấu trồng mới gần 900.000 cây xanh giai đoạn 2021-2025; mỗi cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi trồng ít nhất 01 cây xanh mỗi năm. Hàng năm, lựa chọn và chỉ đạo 1 đơn vị để triển khai thực hiện điểm các mô hình trồng cây xanh.

Chương trình được triển khai một cách rộng rãi, đến đông đảo đoàn viên, thanh niên; tổ chức thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững đất nước.

Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị có liên quan xây dựng và hướng dẫn các đơn vị đoàn cấp huyện xây dựng các mô hình vườn ươm, vườn cây cộng đồng, tạo nguồn giống cây; chuẩn bị cây giống phù hợp với quy hoạch và nhu cầu của địa phương.

Các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc vận dụng cơ chế, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các phòng, ban, ngành, các doanh nghiệp tại địa phương khai thác nguồn lực để tạo nguồn giống cây; đồng thời hướng dẫn các cơ sở đoàn xây dựng các mô hình vườn ươm./.
 

 

 

Trịnh Lý

Thư viện ảnh

Tưng bừng Ngày hội “Vì một Việt Nam xanh” Trồng 2.500 cây xanh tại các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Bình Phước

Video

Đồng hành