Người trẻ lan tỏa thông điệp "Sống xanh"

Cập nhật : 16/12/2021

ĐTN: Trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, nhiều bạn trẻ đã đi tiên phong trong các hoạt động trồng cây xanh, phân loại rác tại nguồn, tái sử dụng chất thải nhựa... nhằm lan tỏa thông điệp "Sống xanh".

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Tham gia cuộc thi "Triệu cây xanh", bạn Lê Minh Trường - Đoàn trường THPT Cao Lãnh 2, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho rằng, chương trình là hoạt động vô cùng ý nghĩa để cùng nhau lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến các bạn đoàn viên thanh niên và người dân trên cả nước về vấn đề bảo vệ rừng và chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn.
Với tác phẩm "Trao tặng cây xanh - Góp thêm tình yêu môi trường" cùng với thông điệp “Sống xanh, Lê Minh Trường muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ, với những hành động nhỏ, đơn giản như trồng cây xanh, phân loại rác tại nguồn và tái sử dụng rác thải nhựa rất đơn giản và vô cùng thiết thực sẽ tạo nên những giá trị lớn đến không ngờ cho cuộc sống chúng ta.

"Xung quanh chúng ta có rất nhiều rác thải bỏ đi như giấy vụn, chai nhựa,... chúng ta hoàn toàn có thể gom tất cả lại và mang tới Đoàn trường để đổi lấy cây xanh. Qua đó, giúp học sinh biết phân loại rác thải, để rác đúng quy định và việc xả rác đã giảm rõ rệt. Các em học sinh đã thay đổi thói quen chuyển thành hành động, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon thay vào đó là dùng ly, bình thủy tinh, bình inox vừa tiết kiệm lại có tính hữu dụng cao góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe và môi trường học đường" Lê Minh Trường cho biết.

Qua hoạt động của mình, các bạn hãy thử thách chính mình với những việc làm đơn giản, nhỏ bé như: trồng một cây xanh, tái chế đồ nhựa, nấu cơm trưa mang theo, dọn dẹp, trang trí cây bàn làm việc, bàn học ngăn nắp, quét dọn rác khu mình sống và chung tay hành động cùng với các tổ chức, đoàn thể và cộng đồng bảo vệ môi trường sống của chúng ta - Vì một Việt Nam xanh.

Nếu có thể, xin hãy trồng ít nhất một cây xanh

Bạn Trương Bảo Yến là giáo viên trường Mầm non Phước Cát 2, huyên Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Đây là nột ngôi làng hẻo lánh nơi vỏn vẹn có hơn 30 hộ dân tộc thiểu số. Rời phố thị đến nơi đây công tác, dù mất nhiều thời gian để thích nghi nhưng cô giáo trẻ cảm thấy yêu rừng, yêu màu xanh của cây cối.

Trương Bảo Yến cho rằng, tạm ngưng nghĩ đến những khó khăn từ đại dịch và thay vào đó hãy suy nghĩ xem mình nên hành động gì để góp phần cứu lấy trái đất khi thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm, lũ lụt, hạn hán v.v... cứ tăng dần theo thời gian. Để ngăn điều này, trồng cây xanh là điều cấp bách và thật sự cần thiết ngay lúc này.Nói là làm, cô giáo trẻ đã chung tay cùng Đoàn xã Phước Cát 2 trồng hơn 400 cây hồng lộc vào tháng 5/2021 và nhờ thời gian rảnh đó đã xây dựng cho mình một môi trường xanh quanh nhà. Việc làm này không chỉ giúp khôi phục chất lượng cuộc sống trong cộng đồng mà còn góp phần chống lại biến đổi khí hậu cũng như lan tỏa hành động yêu thiên nhiên đến cộng đồng.

"Bạn có biết trồng cây xung quanh nhà là một trong những điều dễ dàng và mạnh mẽ nhất bạn có thể làm gì để bảo vệ môi trường? Đó là lời cam kết của bạn đối với môi trường và thiên nhiên, vẻ đẹp của cây xanh là món quà to lớn và tồn tại hàng thập kỷ hơn cả cuộc đời của bạn. Nếu có thể xin hãy trồng ít nhất một cây xanh cho riêng mình để góp phần cải tạo tự nhiên và cải thiện chính mình", Trương Bảo Yến nhấn mạnh.

Mỗi chúng ta hãy chung tay bảo vệ rừng và yêu cây xanh thêm một chút nữa, cùng nhau phủ xanh quả đất này thanh lọc lá phổi thiên nhiên và cùng lan tỏa việc này đến với nhiều người hơn góp phần xây dựng một cuộc sống xanh, một trái đất xanh và một hành tinh xanh. 

Kiều Anh

Thư viện ảnh

Tưng bừng Ngày hội “Vì một Việt Nam xanh” Trồng 2.500 cây xanh tại các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Bình Phước

Video

Đồng hành