Mô hình Đường cây thanh niên phát huy hiệu quả

Cập nhật : 01/12/2021

ĐTN: Trong những năm qua, nhiều cấp bộ Đoàn đã triển khai mô hình Đường cây Thanh niên nhằm làm xanh môi trường. Hưởng ứng chương trình Vì một Việt Nam xanh, mô hình này đã thực sự được chú trọng triển khai và phát huy hiệu quả.

Tuyến đường hoa làm đẹp cảnh quan

Mô hình “Tuyến đường hoa” của đoàn viên, thanh niên xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã tạo được hiệu ứng tích cực trong xã hội. Những tuyến đường rực rỡ sắc hoa không những trở thành điểm nhấn về cảnh quan mà còn mang lại giá trị về môi trường sinh thái.

Đoàn xã Long Vĩnh được Huyện đoàn Duyên Hải chọn làm thí điểm triển khai thực hiện mô hình “Tuyến đường hoa”. Trước đây, tuyến đường nhựa thuộc Quốc lộ 63, đoạn đi qua ấp Cái Cỏ, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải có nhiều cây rậm rạp, cỏ dại um tùm, thậm chí người dân còn mang rác thải sinh hoạt ra vứt bừa bãi gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.Triển khai tuyến đường hoa tại xã Long Vĩnh


Xã đoàn Long Vĩnh đã vận động thanh niên và người dân tham gia cải tạo tuyến đường với các hạng mục: dọn dẹp cảnh quan, vệ sinh môi trường, vận động giải tỏa hành lang an toàn giao thông và trồng hoa Hoàng Yến. Đến nay, người dân địa phương rất phấn khởi về sự đổi thay của tuyến đường ngày càng xanh, sạch và đẹp với bầu không gian trong lành. Công trình có ý nghĩa thiết thực và được người dân hết lòng ủng hộ.

Để duy trì vẽ đẹp của tuyến đường, Đoàn xã phân công đoàn viên phối hợp với người dân trong ấp Cái Cỏ hằng ngày chăm sóc, bảo vệ và có phương án trồng thay thế đối với những cây hoa không phát triển.

Sau thành công ban đầu mô hình được xã hội hóa tiếp tục nhân rộng ra với nhiều loại hoa như: hoa Chiều Tím, hoa Dừa và bổ sung thêm hoa Hoàng Yến, kinh phí thực hiện hơn 15 triệu đồng. Đoàn xã đã chủ động phối hợp với Công đoàn cơ quan và các Hội, đoàn thể trong xã huy động hơn 600 lượt đoàn viên tham gia tình nguyện trồng và chăm sóc hoa trên tuyến đường.

Nhờ bàn tay thu dọn, xây dựng và chăm sóc của đoàn viên, thanh niên, những vạt cỏ ven đường, bãi rác tự phát, những loại cây thiếu sức sống nay đã được thay bằng đường hoa rực rỡ.

Mô hình tuyến đường hoa là hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần bảo vệ hành lang an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, làm sạch, đẹp cảnh quan nông thôn. Qua đó nêu cao tinh thần đoàn kết, nâng cao ý thức, trách nhiệm, hưởng ứng, đồng thuận cao trong đoàn viên, thanh niên và người dân, góp phần quan trọng trong việc chung tay xây dựng xã Văn hóa – Nông thôn mới.

Xây dựng các tuyến đường xanh

Tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, với sự xung kích, tình nguyện và sức trẻ, lực lượng đoàn viên, thanh niên cùng các tổ chức đoàn thể, chính quyền và nhân dân địa phương, nhiều công trình tuyến đường giao thông nông thôn xanh - sạch - an toàn giao thông đã được triển khai. Những tuyến đường hoàng yến, tuyến đường mai vàng, tuyến đường hồng lộc… có công sức của thanh niên huyện nhà, góp phần tạo cảnh quan môi trường, thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng huyện nông thôn mới. Hơn hết, người dân địa phương được hưởng lợi trực tiếp từ những công trình này khi giao thông nông thông an toàn, sạch đẹp.

Bí thư Huyện Đoàn Chợ Lách cho biết, với đặc trưng của huyện là sản xuất cây giống và hoa kiểng thì việc trồng các cây lấy gỗ, cây lâu năm không phù hợp với địa phương nên các loại cây thường được chọn như: cau vàng, bông trang, cây hoàng yến, hồng lộc, tạo mỹ quan cho địa phương. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện còn có nhiều tuyến đường trồng hoa rất đẹp mắt.Đoàn viên, thanh niên Huyện Đoàn Mỏ Cày Bắc trồng cây xanh trên các tuyến đường giao thông nông thôn

 

Tiếp tục phát huy những hiệu quả đạt được, đồng thời hưởng ứng “Tết trồng cây, đời đời nhớ ơn Bác Hồ” theo chỉ đạo của Trung ương Đoàn, phấn đấu mỗi xã có một tuyến đường cây xanh, tối thiểu 500m. Cây xanh có thể là cây cảnh quan hoặc cây quy hoạch theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương, làm đường giao thông nông thôn tới đâu thì trồng cây đến đó. Cụ thể, ngay lễ khởi động Tháng Thanh niên, lực lượng đã bàn giao và triển khai trồng 1.000 cây hoàng yến tại tuyến đường giao thông nông thôn ở huyện Mỏ Cày Bắc. Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh cũng đã vận động tặng 3.000 cây hoàng yến để trồng tại địa bàn huyện Bình Đại, ghi dấu vượt chỉ tiêu đề ra với hơn 4.000 cây xanh thực hiện các công trình.

Những tuyến đường cây xanh tại nông thôn chính là điểm nhấn quan trọng trong các công trình thanh niên. Sau khi có tuyến đường thì sẽ thắp sáng để đảm bảo an ninh trật tự. Đây là một trong những nội dung quan trọng cụ thể hóa đề án Bến Tre xanh, điểm nhấn trong Tháng Thanh niên 2021. Qua đó, góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức và năng lực của từng cán bộ, đoàn viên, thanh niên về ý nghĩa của việc trồng cây để tham gia thực hiện.
 

KA

Thư viện ảnh

Tưng bừng Ngày hội “Vì một Việt Nam xanh” Trồng 2.500 cây xanh tại các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Bình Phước

Video

Đồng hành