Thanh niên trồng cây vì khí hậu

Cập nhật : 01/12/2021

ĐTN: Đó là ý tưởng của anh Phan Hữu Lộc - đoàn viên xã Lộc Ninh (tỉnh Tây Ninh) nhằm giảm nhẹ các tác động của biến đổi khí hậu hiện nay.

 
Theo anh Lộc, trồng nhiều cây xanh ở các khu dân cư đông đúc sẽ không chỉ giúp cho không khí ở đó trong lành hơn, mà cây còn có thể làm bóng mát ngăn chặn ánh nắng mặt trời, hạn chế tác hại của các bức xạ mặt trời lên người dân. Lá cây cũng sử dụng ánh sáng mặt trời để quang hợp. Cây cũng hấp thụ các khí độc thải ra từ khói xe cộ, quán ăn, bụi bẩn nhà máy, rác thải, và nhiệt từ chính con người tỏa ra, từ đó giúp giảm bớt nhiệt.


Thanh niên xã Lộc Ninh trồng cây để làm xanh khuôn viên công sở, trường học


"Chúng ta có thể lựa chọn những cây lâu năm có bóng mát để trồng xung quanh nhà hoặc xung quanh cơ quan. Nó sẽ giúp vừa tạo bóng mát, vừa giảm lượng CO2 thải ra. Đây là việc là đơn giản hàng ngày mà chúng ta có thể dễ dàng thực hiện, nhưng hiệu quả của nó lại rất cao", anh Lộc nói.

Theo một số nghiên cứu, nếu bạn trồng khoảng 3 cây quanh 1 ngôi nhà, bạn sẽ cắt giảm bớt được 50% nhu cầu sử dụng điều hòa. Một cây có thể làm giảm nhiệt, dịu mát cho 10 phòng. Bằng cách giảm bớt nhu cầu sử dụng năng lượng, chúng ta không chỉ tiết kiệm được tiền điện mà còn giúp giảm bớt lượng C02 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện.
Trồng nhiều cây xanh xung quanh ngôi nhà sẽ giúp bạn điều hòa được không khí ngôi nhà mình, giúp giảm nhiệt và không khí mát mẻ, trong lành hơn, giúp bạn có được một giấc ngủ thật ngon.

Bên cạnh trồng cây xanh, chúng ta có thể tạo thêm nhiều mảng xanh ở khuôn viên ngôi nhà hoặc nơi làm việc. Đây cũng là cách làm giảm lượng khí CO2 và giúp không khí trong lành hơn. Đoàn xã Lộc Ninh tổ chức trồng cây ven đường liên thôn, liên xã để tạo bóng mát và làm đẹp cảnh quan


Một số nội thất hoặc vài vật liệu trong nhà vẫn tồn tại nhiều chất độc hại khác nhau. Điển hình sẽ có benzen, formaldehyde, ammoniac, thậm chí là một vài kim loại nặng. Về lâu dài, các yếu tố độc hại này rất có hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Thậm chí, chúng tồn tại kéo dài còn gây ra những căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư…Có thêm cây cối như có thêm máy lọc khí thiên nhiên, bởi chúng có tác dụng lọc sạch không khí. Thậm chí, có một số loại cây cảnh có tác dụng hút khí độc trong nhà lên đến 85%. Ví dụ như cây trầu bà, cây lưỡi hổ, cây lan ý giúp thanh lọc và giảm bớt độc tố trong không khí. Trồng cây trong nhà còn có tác dụng đuổi côn trùng gây hại hoặc đuổi muỗi. Có một số loại cây cảnh trong nhà có hương thơm dịu nhẹ, giúp đầu óc con người thư giãn. Nhưng mùi hương đấy lại là kẻ thù của muỗi, kiến, thậm chí là chuột…

Hơn nữa, có những loại cây trồng trong nhà hoặc cây thủy sinh để bàn còn hút các tia bức xạ phát ra từ các thiết bị điện tử, giúp con người hạn chế bị ảnh hưởng bởi các tia gây hại cho mắt, da và toàn cơ thể nói chung.

Chính vì vậy bạn có thể tự tay thiết kế cho gia đình mình một khoảng vườn nhỏ trước nhà với các loại cây kiểng hoặc để trong phòng làm việc một vài chậu cây nhỏ. Nó không chỉ đẹp mà còn có nhiều tác dụng đối với môi trường và khí hậu.

 

KA

Thư viện ảnh

Tưng bừng Ngày hội “Vì một Việt Nam xanh” Trồng 2.500 cây xanh tại các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Bình Phước

Video

Đồng hành