Nguyễn Văn Thành với Lò sấy đa năng tận dụng năng lượng dư thừa của hộp nóng điều hòa

Cập nhật : 30/11/2021

ĐTN: Nhắc đến sự lãng phí trong tiêu dùng hằng ngày, có thể bạn sẽ liên tưởng tới những khay đồ ăn thừa bị bỏ đi, hoặc những tờ giấy báo chỉ được đọc qua một lần. Bạn Nguyễn Văn Thành, học sinh lớp 11, trường THPT thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên mong muốn khắc phục một sự lãng phí mà không mấy ai để ý tới, đó là năng lượng dư thừa của hộp nóng điều hòa.Nguyễn Văn Thành tham gia Cuộc thi "Thanh niên sáng tạo vì khí hậu" do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp


Ý tưởng này của Thành vừa tận dụng được nguồn nhiệt sẵn có trong những ngày hè nóng nực, vừa thay thế được phương pháp phơi sấy ngoài trời không đảm bảo vệ sinh.

Chia sẻ về nguồn cảm hứng cho sáng kiến, Thành nhắc tới cô giáo dạy Vật Lý năm lớp 10 của mình. Thành nói, cô hay cho cả lớp xem các tài liệu và hình ảnh về tác động của con người lên các hệ sinh thái trên Trái đất.

Thành đã cảm thấy rất xót xa về những ảnh hưởng tiêu cực này, và luôn cố gắng giảm áp lực của mình lên môi trường qua những hành động nhỏ nhưng thiết thực như tái sử dụng túi ni- lông và tái chế rác thải nhựa.

Ở Việt Nam nhu cầu sử dụng sản phẩm sấy khô làm thực phẩm hoặc làm thuốc khá cao. Phương pháp sấy khô truyền thống là phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời nhưng cần một số điều kiện nhất định như: Không gian phơi rộng lớn, cần lúc trời nắng to, thời gian phơi sấy lâu, sản phẩm thu được dễ bị mất màu.

Ở nông thôn, có điều kiện về không gian hơn. Tuy nhiên đại đa số người dân phơi trực tiếp sản phẩm dưới lòng đường vừa ảnh hưởng đến giao thông, vừa khiến sản phẩm thu được không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.


 

Nguyễn Văn Thành bên lò sấy đa năng


Với lò sấy truyền thống sử dụng than thải ra nhiều khí thải như CO2, SO2, CO, NOx... có hại cho sức khỏe và môi trường. Với lò sấy bằng điện thì chi phí đầu tư lớn, khi vận hành: Sản phẩm tiêu thụ một lượng điện năng lớn gây tốn kém về mặt kinh tế.

Còn ở thành phố điều kiện về không gian phơi đồ bị hạn chế. Tại các khu chung cư, mỗi hộ gia đình chỉ có một ban công nhỏ để phơi quần áo và để hộp nóng điều hòa.

Mỗi đêm, người dân sử dụng điều hòa, hộp nóng tỏa ra một lượng nhiệt để rất lãng phí. Đặc biệt, tại khách sạn, bệnh viện, công sở, siêu thị… là những nơi sử dụng điều hòa công suất lớn, lượng nhiệt dư thừa tỏa ra ngoài môi trường vừa lãng phí, vừa gây ảnh hưởng đến sự ấm lên của trái đất.

Từ thực tiễn này, ý tưởng về lò sấy đa năng tận dụng những năng lượng dư thừa của hộp nóng điều hòa đã ra đời.

Khi thiết kế lò sấy của mình, Thành quan tâm nhất chính là chất lượng không khí khi thoát ra khỏi lò sấy. Đây cũng là thử thách lớn nhất của quá trình thiết kế, vì Thành không có thiết bị đo đạc chuẩn như của các phòng thí nghiệm. Thay vào đó, bạn ý đã tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của điều hòa và làm một thí nghiệm nhỏ sử dụng tấm lưới lọc màu trắng.

Để cho ra đời chiếc lò sấy đa năng, Nguyễn Văn Thành đã tận dụng lại những phế liệu như khung biển quảng cáo và các vận dụng khác để làm. Lò sấy gồm có 4 ngăn, có thể kéo về hai phía để có thể phơi dưới nắng khi cần thiết. Khi vận hành chỉ cần đưa lò sấy vào khu vực được bố trí cạnh hộp nóng của điều hòa để tận dụng khí nóng thoát ra làm khô sản phẩm.

Sản phẩm “Lò sấy đa năng tận dụng năng lượng dư thừa của hộp nóng điều hòa” đã tận dụng nhiệt lượng dư thừa từ hộp nóng của điều hòa giúp các gia đình vừa tiết kiệm điện, vừa cho ra sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ được màu sắc của sản phẩm. Quan trọng hơn, với lò sấy này làm giảm nhu cầu sử dụng các thiết bị tăng nhiệt độ như máy sấy.


 

Lò sấy đa năng


Nguyễn Văn Thành cho biết thêm, giá thành của lò sấy giao động chỉ từ 300-700 nghìn đồng và có nhiều ưu điểm: Chi phí sản xuất thiết bị thấp; không tạo ra khí thải; không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết (cần có trời nắng); thời gian sấy khô nhanh hơn thời gian phơi sấy trực tiếp; sản phẩm thu được không bị mất màu, không ẩm mốc, không bị côn trùng đậu vào, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…Vào mùa đông, khi sử dụng điều hòa với chế độ làm ấm, gió thoát ra từ hộp nóng không có nhiệt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tận dụng gió này để sấy khô quần áo, bát đĩa, giầy dép…

Lò sấy đa năng tận dụng năng lượng dư thừa của hộp nóng điều hòa” đã được sử dụng ở một số hộ gia đình đều nhận được phản hồi rất tốt, phù hợp với hộ gia đình.

Đặc biệt, tại các thành phố, nhà nào cũng có điều hòa nhưng lại không có không gian phơi sấy sản phẩm cần thiết cho gia đình; tại các nhà máy, bệnh viện… hoàn toàn có thể tận dụng nhiệt dư thừa từ hộp nóng điều hòa để làm các dịch vụ như giặt, là.

Trong tương lai, Thành mong muốn nhân rộng ý tưởng của mình và hợp tác cùng các kiến trúc sư thiết kế chung cư, nhà ở để xây dựng một tòa nhà vừa có đầy đủ tiện ích, vừa tiết kiệm năng lượng.

Trịnh Lý

Thư viện ảnh

Tưng bừng Ngày hội “Vì một Việt Nam xanh” Trồng 2.500 cây xanh tại các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Bình Phước

Video

Đồng hành