Ý tưởng Máy bán điện tự động 100RE Box góp phần ngăn chặn Biến đổi khí hậu

Cập nhật : 30/11/2021

ĐTN: Tại vòng Chung kết Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” diễn ra ngày ngày 28/9, nhóm 100RE - Ý tưởng Máy bán điện tự động 100RE Box và Nền tảng gọi vốn CrowdFunding của các bạn sinh viên thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội đạt giải Ba Cuộc thi.Phan Văn Long đại diện nhóm 100RE - Ý tưởng Máy bán điện tự động 100RE Box và Nền tảng gọi vốn CrowdFunding nhận giải Ba Cuộc thi  “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”


Trong khi phải làm việc ở nhà vì dịch COVID-19, bạn đã bật bao nhiêu ngọn điện trong một ngày? Ở “Xóm Phao,” khu ổ chuột nằm ngay trong thủ đô Hà Nội, người dân thiếu thốn các nhu yếu phẩm cơ bản và cả nguồn điện để sử dụng hằng ngày. Nhóm 100RE đến từ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có một ý tưởng xanh nhằm giải quyết vấn đề này.

Sáng kiến của các bạn ý là một chiếc máy bán điện tự động có tên là 100RE. Chiếc máy này sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời để sạc những cục pin mà người dân có thể mua và đem về sử dụng. Đồng thời, nó cũng là một chiếc máy lọc nước.

Theo giải thích của Phan Văn Long, sinh viên năm thứ tư, chuyên ngành Hệ thống điện, Trường Đại học Bách khoa, đại diện nhóm cho biết, 100RE viết tắt cho 100% Renewable Energy (Năng lượng tái tạo), vì các bạn ấy muốn sản phẩm của mình sạch nhất có thể.

100RE box có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Đầu tiên năng lượng mặt trời được hấp thụ và chuyển đổi thành điện năng bằng các tấm module mặt trời ở phía trên hộp. Điện năng này sau đó sẽ được chứa ở trong 1 hệ thống pin lưu trữ lớn đặt phía dưới của chiếc hộp 100RE box.

Sau đó, điện năng sẽ được chia ra các cục pin nhỏ, giống như các cục pin dự phòng điện thoại mà mọi người đang có, mục đích là để người dân có thể dễ dàng đưa về nhà và sử dụng.

Bên cạnh đó, chiếc máy này không chỉ có chức năng là cung cấp năng lượng sạch, bền vững mà còn có khả năng cung cấp nguồn nước đảm bảo. Điện và nước sạch sẽ là những yếu tố giúp cuộc sống của người ở những nơi như xóm phao tốt hơn.

Đặc biệt, 100RE box đã được thiết kế và cải tiến để có thể khắc phục hầu hết mọi vấn đề của các sản phẩm tiền nhiệm và hiện đang có trên thị trường. 100RE Box rẻ hơn tương đối nhiều so với các sản phẩm khác mặc dù đồng nghĩa với lượng điện tạo ra ít hơn.

Tuy nhiên, mức giá rẻ khiến cho tính khả thi của dự án tăng cao khi mà người dân có thể chi trả được với mức phí thấp hơn lên đến 40 lần so với các sản phẩm khác.

Bên cạnh đó, nguy cơ bị mất trộm cũng như là bị hư hại do tác động bên ngoài cũng giảm đi tương đối. Cách thức vận hành sản phẩm cũng không quá phức tạp. Đặc biệt, sản phẩm không cần phụ thuộc vào sự hỗ trợ của các tổ chức lớn mới có thể triển khai.

Bằng việc sử dụng các nguồn điện năng lượng tái tạo kết với hệ thống pin lưu trữ lithium, sản phẩm rất thân thiện với môi trường. Dù vậy, nhóm vẫn đang tiếp tục tìm cách để ngay cả phần hộp bên ngoài của sản phẩm cũng được làm từ vật liệu tự nhiên tái chế được.

“Về mặt xã hội và kinh tế, sản phẩm cung cấp lượng điện vừa đủ cho việc sử dụng hàng ngày với một mức giá vừa phải. Mô hình này còn tạo việc làm cho những người dân ở các khu vực chưa có điện, họ có thể mang sản phẩm về phục vụ ngôi làng của mình”, Phan Văn Long cho biết.


Nhóm 100RE chia sẻ, điều làm nhóm cảm thấy vui nhất khi thực hiện ý tưởng của mình là suy nghĩ rằng có thể giúp được nhiều người để họ có một cuộc sống tốt hơn khi sản phẩm này hoàn thiện.

Các bạn ấy cũng hy vọng có thể hợp tác cùng nhiều bạn thanh niên khác để cải tiến sáng kiến của mình. Trong tương lai, nhóm 100RE mong rằng sẽ có nhiều bạn trẻ chung tay tạo ra nhiều sáng kiến góp phần ngăn chặn Biến đổi khí hậu.


 


Phan Văn Long, hiện đang là sinh viên chuyên ngành Hệ thống điện, trường Đại học Bách khoa Hà Nội và là sinh viên của lab nghiên cứu 100RE (100% Renewable Energy).
Bên cạnh việc học tập và nghiên cứu trên trường, Phan Văn Long tham gia một số dự án của các tổ chức UNDP và GIZ liên quan đến biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng bền vững.

Chàng trai trẻ cũng tham gia các cuộc thi và đạt thành tích như: Á quân ASEAN Energy Youth Award;

Giải nhất Sáng tạo xanh tổ chức bởi Green ID; Giải ba Youth Climate Change Contest do UNDP tổ chức;

Giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp trong lĩnh vực năng lượng Battle of Minds;

Giải nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học của trường Đại học Bách khoa Hà Nội...

Trịnh Lý

Thư viện ảnh

Tưng bừng Ngày hội “Vì một Việt Nam xanh” Trồng 2.500 cây xanh tại các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Bình Phước

Video

Đồng hành