Giải pháp trồng cây dâu tằm ở khu vực biên giới giành giải Nhất Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”

Cập nhật : 29/09/2021

ĐTN: Tại vòng Chung kết Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”, giải Nhất thuộc về anh Nguyễn Văn Hiển (Đồn Biên phòng Si Pha Phìn, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, Điện Biên) với giải pháp trồng cây dâu tằm ở khu vực biên giới, xây dựng hàng rào sinh học để giữ đất và chống xói mòn, phát triển kinh tế xã hội cho cư dân biên giới.

 

Sáng ngày 28/9, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường - TN&MT) tổ chức vòng chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”.

Phát huy vai trò và khả năng sáng tạo của ĐVTN trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu

Tại Vòng chung kết Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”, 10 cá nhân và đội thi có ý tưởng xuất sắc nhất đã có cơ hội thuyết trình ý tưởng và thuyết phục Ban Giám khảo về các giải pháp đưa ra sẵn sàng triển khai và tạo tác động tích cực tới tình trạng khí hậu, môi trường của Việt Nam trong thời gian tới.

Diễn ra từ ngày 28/5 tới 7/8/2021, cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” đã nhận hơn 400 bài dự thi tới từ các bạn Đoàn viên, thanh niên thuộc 54/63 tỉnh, thành đoàn trên cả nước.

 

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu khai mạc tại vòng Chung kết

 

Các bài dự thi trải đều trên 4 lĩnh vực: Truyền thông sáng tạo, Giảm nhẹ biến đổi khí hậu, Thích ứng với biến đổi khí hậu ưu tiên các giải pháp dựa vào tự nhiên, và Kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu.

 

Các thành viên Ban giám khảo

 

Từ 400 bài dự thi, Ban Tổ chức đã chọn lọc 109 bài dự thi có ý tưởng, giải pháp chất lượng, sáng tạo và nổi bật được lựa chọn để tham gia giải tuần (giải bình chọn trên mạng xã hội facebook), kết quả đã thu hút được hơn 1,5 triệu lượt tương tác và tiếp cận.

 

Các cá nhân, nhóm tác giả tham gia vòng Chung kết theo hình thức trực tuyến

 

Cuộc thi đã để lại những dấu ấn tích cực trong việc phát huy vai trò và khả năng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu. Thông qua cuộc thi, các ý tưởng, dự án sáng tạo sẽ được tiếp tục ươm tạo để hiện thực hóa hiệu quả và nhân rộng hơn nữa trong tương lai.

Phát biểu khai mạc vòng Chung kết, đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cho biết: Qua cuộc thi, có thể thấy rõ được năng lực và sức sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Thanh niên Việt Nam hoàn toàn có thể đóng góp nhiều hơn nữa và đem lại những kết quả tích cực hơn nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu trong tương lai và đảm bảo một tương lai phát triển bền vững cho Việt Nam.

 

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam

 

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ: “UNDP Việt Nam rất vui khi nhìn thấy ngày hôm nay, những ý tưởng rất thực tế và sáng tạo dựa trên kiến thức và kinh nghiệm bản địa của thanh niên để giải quyết vấn đề môi trường và khí hậu từ cấp độ địa phương. Cùng với các đối tác, chúng tôi kêu gọi tất cả các bạn, những thanh niên rất xuất sắc có mặt ngày hôm nay, sẽ trở thành những đại sứ lan tỏa thông điệp chung tay hành động vì một Việt Nam xanh hơn, sạch hơn và bền vững hơn trong tương lai”.

Giải pháp trồng cây dâu tằm ở khu vực biên giới giành giải Nhất Cuộc thi


 

Kết quả, giải Nhất thuộc về anh Nguyễn Văn Hiển (Đồn Biên phòng Si Pha Phìn, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, Điện Biên) với giải pháp trồng cây dâu tằm ở khu vực biên giới, xây dựng hàng rào sinh học để giữ đất và chống xói mòn, phát triển kinh tế xã hội cho cư dân biên giới.

 

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả

 

Hai giải Nhì thuộc về nhóm Tương lai xanh HTK (Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, quận Thanh Xuân, Hà Nội) với ý tưởng Xây dựng Bảo tàng mini đồ dùng học tập bằng rác thải cho học sinh phổ thông và chị Lê Thị Hảo - giáo viên Trường THCS Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) với ý tưởng Thu gom rơm, rạ thải từ nông nghiệp nhằm làm giảm khói bụi gây ô nhiễm môi trường và làm nguyên liệu cải tiến bề mặt sân bê tông, giúp tăng năng suất muối cho bà con nhân dân vùng sản xuất muối ven biển.

 

Bài dự thi của nhóm Tương lai xanh HTK (Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, quận Thanh Xuân, Hà Nội)


Ba giải Ba thuộc về nhóm: Lời ru những dòng sông - Lullabies of the Rivers với dự án Lời ru những dòng sông; Nhóm 100RE, ĐH Bách Khoa Hà Nội với ý tưởng Máy bán điện tự động 100RE Box và Nền tảng gọi vốn CrowdFunding; anh Danh Bộ (thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) với dự án mô hình nuôi cấy nấm xanh tại nhà quản lý dịch hại trên đất lúa tôm.

 

Quang cảnh vòng chung kết, trao giải Cuộc thi tại điểm cầu Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

 

Cùng với giải thưởng tiền mặt, các quán quân và quý quân của cuộc thi còn nhận được sự tư vấn kỹ thuật từ các chuyên gia của Bộ TN&MT, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UNDP Việt Nam để triển khai dự án vì mục tiêu giảm phát thải và thúc đẩy các nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Đồng hành cùng cuộc thi, Hoa hậu H’Hen Niê - tấm gương thanh niên hoạt động rất tích cực trong làn sóng thay đổi lối sống xanh và tiêu dùng bền vững vì khí hậu cũng đã xuất hiện tại sự kiện, truyền cảm hứng và kêu gọi đông đảo thanh niên Việt Nam hành động ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu. ”Hen nghĩ sống xanh là việc cần thực hiện liên tục không phải ngày một ngày mai, không chỉ cá nhân mà cả cộng đồng phải cùng nhau thực hiện thì mới có kết quả, nhất là khi môi trường và cuộc sống của chúng ta đang phải đối mặt với thực trạng biến đổi khí hậu như hiện nay.” Hen chia sẻ. “Đây chính là điều nên làm để tất cả chúng ta và các thế hệ mai sau được sống trong một môi trường an toàn và trong lành”.

 

Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” thuộc đề án “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019 - 2022” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 894/QĐ-TTg ngày 17/7/2019 và sáng kiến “Thanh niên hành động vì khí hậu" (Youth4Climate) do UNDP Việt Nam, phối hợp với Bộ TN&MT phát động năm 2020.

Trịnh Lý

Thư viện ảnh

Tưng bừng Ngày hội “Vì một Việt Nam xanh” Trồng 2.500 cây xanh tại các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Bình Phước

Video

Đồng hành