5 việc nhỏ làm hàng ngày để bảo vệ môi trường

Cập nhật : 13/06/2019

Web.ĐTN: 5 việc nhỏ các bạn đoàn viên thanh niên có thể làm ngay hôm nay để bảo vệ môi trường bền vững mai sau.
 

Trong pin có các loại hóa chất cực độc như đồng, chì, thủy ngân… Lượng thủy ngân trong 1 cục pin có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hay 1 mét khối đất trong 50 năm nếu bị vứt bừa bãi ra môi trường. Và khi con người hấp thụ, các độc tố này sẽ làm tổn thương não, tim mạch, khả năng sinh sản… Vậy nên, đừng vứt pin bừa bãi mà hãy thu gom lại, sau đó đem đến các điểm thu nhận và xử lý pin.

 

Túi nilon là những cái bẫy chết chóc đối với sinh vật biển, ảnh hưởng đến đất và cây trồng, phân hủy cực kỳ lâu và không hoàn toàn. Thậm chí, khi bị đốt, túi nilon còn thải ra độc chất tương tự chất độc màu da cam.

Chúng ta có thể sử dụng túi vải, túi cói, túi giấy… hay bất kỳ loại túi nào dùng được nhiều lần và có thể phân hủy thay cho túi nilon. Khi đi chợ, chúng ta nhớ mang theo hộp nhựa để đựng thực phẩm ướt, túi vải lớn để đựng rau, và kiên quyết không nhận túi nilon từ người bán hàng.Mỗi năm có khoảng 50 tỉ chai nước được tiêu thụ. Và mỗi chai nhựa này có thể mất khoảng 1000 năm để phân hủy hoàn toàn. Thật nguy hiểm và độc hại đúng ko? Hãy mua những loại chai sử dụng được nhiều lần, và tập cho mình thói quen tự mang những chai nước này khi hoạt động ngoài trời, khi đi du lịch hay đi chơi.

 

Mỗi hộ gia đình 4 – 5 người cùng sử dụng 1 chai sữa tắm, 2 tháng hết 1 chai. Vậy 1 năm mình thải ra khoảng 6 chai nhựa. Những chai nhựa này có thể mất đến 450 năm hoặc hơn để phân hủy hoàn toàn. Thêm vào đó, sữa tắm cũng chứa nhiều hóa chất, hương tổng hợp. Đặc biệt là những loại có hạt li ti, đó là những hạt vi nhựa, có ảnh hưởng rất lớn với môi trường. Hãy sử dụng các bánh xà bông được bọc trong hộp giấy bìa - có khả năng phân hủy cao hơn nhiều so với nhựa. Ngoài ra, xà phòng sử dụng nguyên liệu thiên nhiên sẽ tốt cho da, không gây hại cho sức khỏe và phân hủy nhanh hơn các loại chất hóa học./.

Ngọc Anh

Thư viện ảnh

Tưng bừng Ngày hội “Vì một Việt Nam xanh” Trồng 2.500 cây xanh tại các nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Bình Phước

Video

Đồng hành